Dự án điện gió Quảng Trị thu hút hơn 25 triệu USD đầu tư

Dự án điện gió Quảng Trị thu hút hơn 25 triệu USD đầu tư

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Từ một vùng đất sơ khai vũng trũng, Quảng Trị đã bứt phá. Trở thành nơi tập trung của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Hơn 15 dự án với khả năng khai thác điện gió và năng lượng tái tạo tại đây. Nổi bật trong số đó là dự án Phong Nguyên, dự án Phong Huy và dự án Liên Lập với mức đầu tư gần 6000 tỉ đồng. Hứa hẹn sẽ tạo nên một trung tâm tiềm năng tại Quảng Trị. Cùng colarodo cập nhật những thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

Dự án điện gió Quảng Trị được kỳ vọng là mô hình mẫu cho các dự án điện gió

Dự án điện gió Quảng Trị được kỳ vọng là mô hình mẫu cho các dự án điện gió

Đây là dự án sản xuất điện gió được tài trợ theo hình thức cho vay dự án đầu tiên của JICA tại Việt Nam. Và được kỳ vọng là mô hình mẫu cho các dự án điện gió do khối tư nhân. Bao gồm các công ty Nhật Bản và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đầu tư.

Ngoài ra, dự án còn góp phần thực hiện “Sáng kiến về Cho vay và Đầu tư hải ngoại khu vực ASEAN. Được công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản ngày 4/11/2019. Và cũng là dự án điện gió quy mô lớn tại Việt Nam lần đầu tiên. Do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư.

Chủ đầu tư Dự án là Công ty cổ phần Xây lắp điện I. Một công ty lớn tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo và xây lắp công trình điện. Và RENOVA Inc., công ty năng lượng tái tạo hàng đầu của Nhật Bản.

Bên vay là 3 công ty dự án bao gồm Công ty cổ phần Điện gió Liên Lập. Công ty cổ phần Điện gió Phong Nguyên. Và Công ty cổ phần Điện gió Phong Huy. Dự án do JICA, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Và Cơ quan tín dụng xuất khẩu (EFA) của Chính phủ Australia đồng tài trợ vốn.

Mục tiêu tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130 GW

Theo Bộ Công thương Việt Nam, nhu cầu điện tại Việt Nam dự báo sẽ tăng từ 8-8,5% hàng năm. Trong giai đoạn 2021-2025 và sẽ tiếp tục tăng cao. Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 9%. Tổng lượng khí phát thải nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường. Và đề ra các chính sách cụ thể nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo.

Nhằm tăng khả năng cung cấp điện năng và các biện pháp chống biến đổi khí hậu. Chính phủ đặt mục tiêu tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030. Đạt khoảng 125-130 GW, với tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15-20%.

Chính phủ chủ trương tận dụng nguồn năng lượng gió dồi dào ở vùng núi và duyên hải Việt Nam. Để phát triển điện gió đạt công suất 6.000 MW. Khoảng 5% sản lượng điện đầu vào năm 2030.

Gần 6000 tỉ đồng tiền đầu tư chỉ tính 3 dự án nổi bật

Các dự án điện gió nổi bật và số vốn đầu tư

Cụ thể, các dự án nhà máy điện gió gồm: Phong Nguyên có vốn đầu tư trên 1.911 tỷ đồng, xây dựng tại hai xã Tân Thành và Hướng Phùng; Phong Huy vốn đầu tư trên 1.913 tỷ đồng, xây dựng tại hai xã Tân Thành và Hướng Tân; Liên Lập vốn đầu tư trên 1.973 tỷ đồng, xây dựng tại các xã: Tân Liên và Tân Lập, Hướng Tân và thị trấn Khe Sanh; cùng thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Mỗi dự án có 12 tu bin gió với công suất thiết kế 48 MW và có thời hạn hoạt động là 50 năm.

Ở vùng miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị, nhất là các xã vùng biên giới thuộc huyện Hướng Hoá có tiềm năng rất lớn về điện gió, khi tốc độ gió trung bình đạt từ 6 m/s–7 m/s. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có 2 dự điện gió là Hướng Linh 1 và 2 đã đi vào hoạt động.

Bộ Công Thương cũng đã phê duyệt quy hoạch 31 dự án điện gió ở tỉnh này với tổng công suất trên 1.177 MW; trong đó, có 22 dự án điện gió dự kiến phát điện thương mại trong năm 2021; 7 dự án còn lại đang trong quá trình triển khai xây dựng.

Ngoài các dự án điện gió đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch, tỉnh Quảng Trị còn có hàng chục dự án điện gió khác đang trong quá trình nghiên cứu và khảo sát với tổng công suất khoảng trên 3.600 MW.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *