thông tin chứng khoán

Dòng tiền vào chứng khoán yếu khi cả hai bên đều giữ nhịp thận trọng

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Mặc dù VN-Index đã tăng nhanh trong phiên giao dịch chiều 15/7 nhưng điều này vẫn không thu hút được dòng tiền đổ vào từ các nhà đầu tư. Con số thanh khoản cho cả phiên chỉ vỏn vẹn đạt hơn 15.000 tỷ đồng. Tại sao lại như vậy? Điều gì khiến tiền vào chứng khoán vẫn chậm? Có những mã nào tăng hay không? Dự đoán tình hình chứng khoán tuần tới sẽ diễn biến như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những điều này qua bài viết ngắn dưới đây nhé.

Tiền vào chứng khoán vẫn chậm, thanh khoản cả phiên chỉ đạt hơn 15.000 tỷ đồng

VN-Index tăng nhanh trong phiên chiều 15/7 nhưng không hút được dòng tiền trở lại. Thanh khoản cả phiên chỉ đạt hơn 15.000 tỷ đồng.

Đồ thị của thị trường chứng khoán phiên hôm nay chia thành hai nửa riêng biệt. VN-Index bắt đầu phiên sáng với trạng thái giằng co, chịu tác động từ nhịp giảm mạnh ngày hôm qua (14/7). Chỉ số của sàn HoSE giảm hơn 10 điểm sau ATO, đảo chiều liên tục gần tham chiếu cho tới giờ nghỉ trưa. Dòng tiền vào yếu khi cả bên cầm tiền và bên cầm cổ phiếu giữ nhịp thận trọng.

Tiền vào chứng khoán vẫn chậm

Sang phiên chiều, xu hướng có phần khởi sắc hơn. Thông tin Ngân hàng Nhà nước nới room tăng trưởng tín dụng đợt hai giúp cổ phiếu ngành ngân hàng bứt phá. Sắc xanh lan tỏa sang nhóm mid-cap, đẩy VN-Index tăng hai chữ số. Đà tăng chỉ chững lại vào trước phiên ATC, khi áp lực bán tăng nhanh ra ở vùng giá cao.

Chốt phiên, VN-Index tăng hơn 14 điểm (1,09%) lên gần 1.294 điểm. VN30-Index tăng gần 20 điểm (1,42%) lên 1.430 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng hơn 3% nhờ cổ phiếu ngân hàng. Trong khi UPCOM-Index có thêm 0,5%. Tuy nhiên, tương tự những phiên gần đây, thanh khoản thị trường tiếp tục giữ ở mức thấp. Sàn HoSE hôm nay giao dịch chỉ hơn 15.000 tỷ, trong đó hơn 9.400 tỷ đồng thuộc về 30 mã bluechip.

Đến cuối phiên, sắc xanh áp đảo với 287 mã tăng trên HoSE, so với 82 mã giảm. Trong nhóm VN30, 20/30 mã bluechip tăng giá.

Mã tăng tốt nhất là mã nào?

SBT là mã tăng tốt nhất nhóm VN30 khi chốt phiên ở mức giá trần. Nhưng ngân hàng mới là nhóm có số lượng mã tăng chiếm áp đảo. Theo VNDirect, cổ phiếu ngân hàng chiếm 7/10 mã đóng góp tích cực nhất tới VN-Index. Trong đó, STB chốt phiên tăng 5,1%. VPB có thêm hơn 4% sau thông tin chia cổ tức, CTG tăng 3,9%, TCB, TPB vượt hơn 2% so với tham chiếu.

Ngoài nhóm này, chứng khoán và thép cũng trở lại. Trong VN30, SSI tăng 5,3% còn HPG có thêm 3,3%. Ngược lại, VJC là mã giảm mạnh nhất. Mất 1,9%, KDH giảm hơn 1%, VIC, MSN, VRE, PNJ, GAS lùi dưới tham chiếu.

Chứng khoán có thể giằng co trong tuần này

Chứng khoán có thể giằng co

Các công ty chứng khoán tỏ ra thận trọng, dự báo VN-Index tuần này. Trong khoảng 1.250-1.300 điểm sau khi lao dốc phiên cuối tuần trước.

Sau phiên giảm mạnh đầu tuần trước, thị trường có liên tiếp ba phiên (ngày 20-22/7). Tương đối tích cực, giúp chỉ số dần tiệm cận trở lại ngưỡng 1.300 điểm. Tuy nhiên, đà giảm bất ngờ trong phiên cuối tuần khiến VN-Index lùi về dưới 1.270 điểm. Thị trường kết thúc tuần chỉ với 5 trong 19 ngành tăng điểm. 145 cổ phiếu tăng so với 241 cổ phiếu giảm.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC). Với diễn biến này, vẫn còn khá sớm để khẳng định nhịp điều chỉnh đã kết thúc.

Dù vậy thanh khoản đang có chiều hướng giảm dần và lực cầu ở vùng giá thấp đang có chiều hướng quay trở lại nên thị trường có thể sớm hình thành vùng cân bằng trước khi thiết lập đà tăng mới. Nhóm phân tích của BSC dự báo VN-Index có thể dao động trong vùng 1250-1320 điểm trong tuần này.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, vùng kháng cự quanh 1.300 điểm đang tạo áp lực cho đà hồi phục của chỉ số và một lần nữa VN-Index quay xuống dưới đường MA100.

Mặc dù để mất vùng hỗ trợ gần 1.279 điểm nhưng nhóm phân tích vẫn nghiêng về khả năng chỉ số sẽ giữ được điểm đỡ quan trọng quanh 1.255 điểm (+/-5 điểm). “Đây cũng là chốt chặn phải được bảo toàn nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến”, KB Việt Nam đánh giá.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *