Thị trường chứng khoán hoạt động sôi nổi trong ngày đầu hệ thống giao dịch mới vận hành

Dòng tiền được khơi thông giúp cổ phiếu HoSE tăng mạnh

Chứng Khoán Cổ phiếu

Hệ thống giao dịch mới của HoSE hợp tác với FPT sở hữu công suất cao gấp 03 lần so với hệ thống cũ. Theo đó, “cỗ máy” chính thức đi vào hoạt động từ ngày 05/07, giúp dòng tiền được khơi thông lên tới hàng tỷ USD. Đây là một tin tức vô cùng tích cực đối với thị trường chứng khoán. Trong ngày đầu vận hành, hệ thống mới do FPT xây dựng đã tiếp nhận tới hơn 01 triệu lệnh từ các nhà đầu tư. Trước đó, “cỗ máy già nua” của HoSE chỉ đáp ứng được khoảng 900.000 lệnh. Bởi vậy, dù đóng cửa với mức điểm sụt giảm nhưng hàng loạt cổ phiếu cùng thanh khoản thị trường vẫn gia tăng rất đáng mừng. Cùng colarodo.com nhìn lại “màn lột xác” ngoạn mục này của HoSE trong bài viết dưới đây nhé!

Thị trường chứng khoán hoạt động sôi nổi trong ngày đầu hệ thống giao dịch mới vận hành

Dòng tiền được khơi thông mạnh mẽ giúp hàng loạt các nhóm cổ phiếu tăng giá

Chốt phiên giao dịch ngày 05/07, VN-Index giảm 9.14 điểm; tương ứng giảm 0.64% xuống 1.411,13 điểm khi số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều hơn gấp đôi số mã tăng. Tương tự, chỉ số HNX-Index giảm 0.25 điểm xuống 327.76 điểm và số cổ phiếu giảm giá gấp gần 03 lần mã tăng.

Ngày 05/07 là phiên đầu tiên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) chính thức đưa hệ thống giao dịch mới do FPT cung cấp sau 03 tháng thực hiện để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên sàn này. Điều đó giúp cho thị trường giao dịch sôi động ngay từ đầu phiên.

Mặc dù vẫn còn một số thời điểm tình trạng kết nối của vài công ty chứng khoán với HsSE chưa thông suốt. Thế nhưng nhìn chung hệ thống giao dịch ổn định. Điều này đưa thanh khoản thị trường cải thiện hơn so với các phiên trước. Tổng cộng giá trị giao dịch đạt 33.200 tỉ đồng; tăng 5,3% so với phiên cuối tuần trước đó. Riêng giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 25.900 tỉ đồng; tăng gần 13,6%.

Dòng tiền được khơi thông mạnh mẽ giúp hàng loạt các nhóm cổ phiếu tăng giá

VN-Index bay mất hơn 25 điểm khi hàng loạt cổ phiếu blue-chips bị bán mạnh

Trong phiên giao dịch, có lúc thị trường giảm sâu với việc VN-Index bay mất hơn 25 điểm khi hàng loạt cổ phiếu blue-chips bị bán mạnh. Ví dụ như MSN, VCB, VRE, NVL, PLX,… Đến cuối phiên, đà giảm được thu hẹp đáng kể nhờ sự bứt phá của nhiều cổ phiếu ngân hàng. Tiêu biểu như TCB tăng 6.8%, ACB tăng 5.1%, TPB tăng 4.1%, SHB tăng 3.4%,… Đa số cổ phiếu ngân hàng phiên này đều tăng khá. Có lẽ nhờ thông tin ước tính lợi nhuận trong quý II/2021 của nhiều nhà băng vẫn tiếp tục tăng cao. Từ đó đưa tổng mức lợi nhuận 06 tháng đầu năm nay nhảy vọt.

Dù vậy, nhiều cổ phiếu lớn khác vẫn giảm sâu. Thế nên các chỉ số vẫn không thể nào hồi lên được mức tham chiếu. Đáng chú ý, GAS và VRE bất ngờ bị bán mạnh vào cuối phiên giao dịch. Trong đó, VRE giảm sàn xuống 29.500 đồng/cổ phiếu; GAS giảm 4.8% xuống 92.000 đồng/cổ phiếu. Hay như các cổ phiếu là PVD, PVS, NVL, HPG, MSN,… cũng chìm trong sắc đỏ. Áp lực bán mạnh trùm lên các nhóm ngành còn lại. Tiêu biểu nhất là dầu khí, bất động sản, nông nghiệp, thủy sản, dệt may,…

Giao dịch kém sắc không chỉ diễn ra ở nhóm vốn hóa lớn; mà áp lực chốt lời gần như phủ lên toàn bộ các nhóm ngành trong phiên giao dịch ngày 05/07. Sàn HoSE ghi nhận 287 mã giảm. Trong đó có 34 mã giảm sàn. Áp đảo hoàn toàn so với 112 mã tăng và 28 mã đứng giá tham chiếu.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *