Doanh thu FPT tăng trưởng tích cực

Doanh thu FPT tăng trưởng tích cực

Phân tích thị trường Thị trường

FPT với chiến lược kinh doanh tốt và phù hợp với xu thế đã có bước tăng trưởng tốt. Điều này khiến cho thị trường của công ty được mở rộng. Không chỉ tập trung phát triển ở ngành thế mạnh của mình là công nghệ thông tin. FPT còn mở rộng kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo phân tích thị trường thì những chiến lược đúng đắn này giúp cho công ty tăng trưởng tốt. Từ đó giá cổ phiếu của công ty luôn giữ được giá ổn định và có xu thế tăng khá tốt.

Công ty FPT và ngành công nghiệp ICT tăng trưởng tích cực

Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compound Annual Growth Rate) của giai đoạn 2016-2020 ở mức 15.53%. Công nghiệp ICT đã trở thành một trong những ngành có đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước. Điều này giúp cho Việt Nam chuyển mình thành. Trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu sản xuất công nghệ phần cứng và điện tử – viễn thông. Với việc xếp thứ 2 về sản xuất điện thoại và thứ 10 về sản xuất điện tử. Cùng với đó, Việt Nam cũng đứng 13 thế giới về dịch vụ công nghệ số.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 của ngành này là tỉ lệ doanh nghiệp công nghệ số; tính trên 1,000 dân đạt 0.6. Tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm 2.5 lần GDP. Tốc độ phát triển doanh nghiệp công nghệ số hàng năm 20% – 30%. Tỉ lệ tăng năng suất lao động hàng năm tại các doanh nghiệp công nghiệp công nghệ số 7% – 10%. Bộ Thông tin và Truyền thông đặt kế hoạch phát triển trong giai đoạn 2021-2025. Xây dựng ngành công nghiệp CNTT; điện tử viễn thông Việt Nam có tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm gấp từ 2 – 2.5 lần. Tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và đứng đầu trong các ngành có giá trị hàng xuất khẩu lớn.

Công ty FPT và ngành công nghiệp ICT tăng trưởng tích cực

Chuyển đổi số đang diễn ra sôi động và tích cực

Chuyển đổi số đang được ứng dụng ngày một rộng rãi. Nhất là trong hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đó là Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030.

Trong đó nêu rõ định hướng phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Phấn đấu từng bước làm chủ công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm. Chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới. Hợp tác nhưng không phụ thuộc vào các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài.

Mục tiêu đến năm 2025 – 2030 sẽ phát triển 70,000 – 100,000 doanh nghiệp công nghệ số. Giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng. Bình quân từ 10 – 20%/năm. Nó đóng góp từ 10 – 20% tăng trưởng GDP.  Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (IDI). Và thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh (GCI). Thuộc nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo (GII). Xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của một số Quốc gia khu vực ASEAN

Công nghệ tiếp tục là nền tảng tăng trưởng chính

FPT hiện đang định hướng tập trung vào ba hoạt động kinh doanh cốt lõi. Đó là công nghệ, viễn thông và giáo dục. Trong đó, khối công nghệ là trụ cột tăng trưởng chính. Trong giai đoạn 2020-2022, FPT sẽ tập trung phát triển lĩnh vực chuyển đổi số. Với mục tiêu doanh thu khối công nghệ đạt 1 tỉ USD vào năm 2021, cùng tốc độ tăng trưởng đạt 40-50%/năm.

Ngoài ra, FPT còn thông qua việc thành lập đơn vị kinh doanh mới với tên gọi là FPT Smart Cloud vốn 100 tỷ đồng, tập trung chính vào mảng Cloud (điện toán đám mây) và AI (trí tuệ nhân tạo) với mục dẫn đầu thị trường nội địa trong 5 năm tới.

Hiệu quả sinh lời của FPT cao và rủi ro tài chính thấp

Hiệu quả sinh lời của FPT cao và rủi ro tài chính thấp

Mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19 nhưng kết quả kinh doanh năm 2020 của công ty vẫn ghi nhận sự tăng trưởng so với cùng kỳ. Năm 2021 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm thành công của FPT. Chỉ số ROEA được giới phân tích dự đoán là sẽ vượt mức 20% trong năm nay.

Các chỉ số FFO/Debt, Debt/EBITDA… đều ở mức khá lý tưởng. FPT hiện tại vẫn đang duy trì xếp hạng rủi ro tài chính Modest (tương đương mức rủi ro thấp) theo tiêu chuẩn xếp hạng của Standard & Poor’s. Áp dụng mô hình định giá SOTP (Sum Of The Parts) cho các mảng kinh doanh, ta có mức định giá lý thuyết của FPT là 131,952 đồng. Như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua vào ở mức hiện tại cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

BSC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng năm 2021 của FPT quay trở lại mức trước dịch. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2021 của FPT dự phóng đạt 36,140 tỷ đồng (+21% YoY) và 5,322 tỷ (+20% YoY) dựa trên giả định: Các thị trường xuất khẩu phần mềm ghi nhận mức tăng trưởng mạnh sau dịch: Thị trường Nhật đạt 7,305 tỷ DT (+21% YoY) ; thị trường Châu Âu đạt 1,372 tỷ DT (+38% YoY) và thị trường Mỹ đạt 4,077 tỷ DT (+40% YoY). Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu FPT với giá mục tiêu mới cho năm 2021 là 86,000 VND/cp dựa theo hai phương pháp P/E và FCFF.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *