vàng

Dịch Covid-19 khiến thị trường vàng tại Ấn Độ trở nên “ế ẩm”

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Ấn Độ từ trước đến nay là một trong những nươc có thị trường vàng sôi nổi nhất thế giới. Tuy nhiên, Ấn Độ bây giờ cũng là một trong những nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai thế giới. Điều này khiến cho mọi hoạt động cảu đất nước này bị đảo lộn, trong đó tất nhiên có hoạt động tao đổi mua bán vàng. Các lễ hội cũng bị hoãn, mọi người buộc phải cách ly tại nhà khiến các cửa hàng kinh doanh vàng bạc lâm vào trạng thái ế ẩm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tình trạng của đất nước này nhé.

Số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt làm thay đổi mọi thứ

Các công ty kinh doanh vàng Ấn Độ từng kỳ vọng rất nhiều vào mùa kinh doanh dịp lễ hội vừa qua, tuy nhiên họ đã phải thất vọng khi mà doanh số bán hàng tại phần lớn các khu vực của đất nước chững lại do các biện pháp phong tỏa được áp dụng trong thời kỳ số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Giờ đây họ đang hy vọng vào dịp tiêu thụ cao điểm tiếp theo sau khi mùa mưa của Ấn Độ (từ tháng 6 đến tháng 9) kết thúc, họ tin rằng cuộc khủng hoảng lây nhiễm Covid-19 bớt căng thẳng sẽ khiến nhiều người dân mua vàng hơn. Nhu cầu vàng từ phía thị trường tiêu thụ Ấn Độ thường giúp đẩy giá vàng tăng lên.

Chỉ mới 2 tháng trước, các nhà kinh doanh vàng trang sức tại Ấn Độ đã lạc quan về triển vọng nhu cầu trước dịp lễ Akshaya Tritiya của người theo đạo Hindu. Đồng thời, việc giá vàng giảm xuống thấp trong thời gian trước từng mang đến hy vọng người dân sẽ mua vàng nhiều hơn.

Tuy nhiên sau đó, đại dịch Covid-19 trở nên ngày một tồi tệ hơn. Chủ cửa hàng kinh doanh trang sức nhỏ tại New Delhi, ông Vijay Soni, nhận xét. “Mọi chuyện từng có diễn biến tích cực vào đầu năm nay. Tuy nhiên sau đó số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt; và các biện pháp phong tỏa đã thay đổi mọi thứ”.

Số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt làm thay đổi mọi thứ

Hai lần lễ trong phong tỏa

Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc. Giờ đây số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ cao nhất chỉ sau Mỹ. Trong tháng 5/2021, đã có những ngày số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ vượt mốc 400.000 ca/ngày.

Chủ cửa hàng kinh doanh trang sức tại New Delhi, ông Sunil Jain, cho biết. Ông chưa hề kinh doanh được gì tính từ khi thủ đô New Delhi bị phong tỏa vào ngày 20/4/2021.

“Cho đến đầu tháng 4/2021, công việc kinh doanh vàng trang sức tại Ấn Độ vẫn tốt. Khi mà giá vàng xuống thấp và tình trạng lây nhiễm Covid-19 không tồi tệ. Nhiều nhà kinh doanh đã hy vọng vào một mùa kinh doanh thật tốt. Tuy nhiên giờ đây đã hơn 1 tháng trôi qua tính từ dịp lễ Akshaya Tritiya mà chúng tôi chưa bán được gì”. Ông Jain nói với Nikkei.

Cũng theo ông Jan, cũng sẽ phải cần có thời gian các doanh nghiệp mới khôi phục lại được hoạt động kinh doanh. Mùa cưới lúc nào cũng là mùa tiêu thụ nhiều vàng.

Trong dịp Tết Âm lịch vừa rồi, nhu cầu vàng tại Trung Quốc cũng giảm xuống. Bởi nhiều người dân ngại mua vàng trong khi tình hình vẫn còn không ít bất ổn.

Nhiều nhà kinh doanh vàng tại Trung Quốc phàn nàn rằng họ đã để lỡ cơ hội mua vàng khi giá giảm.

Hai lần lễ trong phong tỏa

Hy vọng mùa cưới

Tính từ mức thấp nhất 9 tháng thiết lập vào tháng 3/2021, giá vàng đã tăng được 13% lên 1.900USD/ounce. Chuyên gia trên thị trường vàng, ông Koichiro Kamei, khẳng định. Lãi suất thấp đang khiến cho nhà đầu tư mua nhiều vàng hơn.

Khi mà xuất hiện ngày một nhiều đồn đoán về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đang thu hẹp quy mô chương trình trái phiếu. Vàng sẽ chịu nhiều áp lực bán bởi lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ tăng lên. Chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ có thể giảm xuống 1.800USD/ounce. Nếu Fed thực sự rút đi chính sách hỗ trợ kinh tế.

Mùa cưới Ấn Độ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 5. Do tình hình đại dịch hiện nay, nhiều người có thể đang hoãn cưới đến cuối năm.

“Bên cạnh đó, người dân Ấn Độ còn thường mua vàng để làm của cải. Do đó, một khi phong tỏa được dỡ bỏ, khách hàng có thể dần dần mua trở lại dù giá tăng”, theo ông Jain.

Trong khi đó, giá vàng đã tăng 13% lên mức 1.900 USD/ounce vào đầu tháng 6, Từ mức thấp nhất trong 9 tháng hồi tháng 3. Theo chuyên gia phân tích thị trường vàng Koichiro Kamei. Lãi suất thực tế giảm đã khiến các nhà đầu tư mua vàng trở lại.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *