Hàng loạt các nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã tiếp tục bị bán mạnh và gây áp lực

Cổ phiếu vốn hoá lớn bị bán và rớt giá cực mạnh

Chứng Khoán Cổ phiếu

Hệ thống giao dịch mới của FPT mà HoSE chính thức khởi chạy quá “mượt” đã góp phần đẩy mạnh hơn cường độ biến động trên sàn chứng khoán hằng ngày. Tại phiên giao dịch cuối tuần ngày 09/07 vừa qua, hàng loạt các nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã tiếp tục bị bán mạnh và gây áp lực. Điều này khiến cho các chỉ số giảm xuống rất sâu. Khép lại phiên giao dịch, VN-Index đã bị “bốc hơi” tới gần 28 điểm. Hàng loạt cổ phiếu chìm ngập trong sắc đỏ. Cụ thể hơn về các chỉ số trong phiên giao dịch này, mời các bạn hãy tham khảo bài viết của colarodo.com dưới đây!

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn liên tục bị bán mạnh và trượt dốc thê thảm

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn liên tục bị bán mạnh và trượt dốc thê thảm

Ngày 09/07, có thời điểm trước khi đóng cửa thị trường, VN-Index bốc hơi gần 33 điểm. Thế nhưng sau đó lực bắt đáy gia tăng. Dù vậy đến cuối phiên, VN-Index vẫn mất 27.54 điểm; tương ứng giảm 2% xuống 1.347,14 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm mạnh hơn gần 3%; tương ứng mất 9.25 điểm xuống 306.73 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán rất mạnh và lao dốc suốt phiên. Trong đó, những mã trụ cột gồm VCB, PLX, HPG, VIC, MSN, BID, VHM,… đều giảm sâu. Đồng thời tác động rất xấu đến các chỉ số. Thậm chí NVL rơi về gần giá sàn.

Các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép… phiên này hầu như không thể duy trì được giá tham chiếu. HPG, HSG, SSI, VND, VDS, SHS, BVS… đều rơi mạnh và thậm chí lúc đầu phiên chiều về sát giá sàn.

Cổ phiếu DGW của Công ty cổ phần Thế giới số có tăng nhẹ thêm 1% lên 144.900 đồng/cổ phiếu. Thế nhưng, một số cổ phiếu của doanh nghiệp bán lẻ khác vẫn sụt giảm. Ví dụ như cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và tăng giá trong phiên sáng. Thế nhưng cuối ngày vẫn mất 2.900 đồng/cổ phiếu; xuống 116.900 đồng/cổ phiếu.

MWG là cổ phiếu duy nhất thuộc rổ VN30 vẫn tăng giá

Nổi bật nhất trong phiên giao dịch ngày 09/07 là nhóm ngành bán lẻ. Bất chấp tác động từ việc giãn cách xã hội tại các địa phương hay các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, cổ phiếu bán lẻ đồng loạt tăng giá mạnh. Điển hình như MWG, PNJ. Theo đó, PNJ chỉ giảm nhẹ 100 đồng còn 105.500 đồng/cổ phiếu,…

Duy nhất trong 30 cổ phiếu blue-chips thuộc rổ VN30 chỉ còn mỗi cổ phiếu MWG của Công ty Đầu tư Thế giới Di động vẫn tăng giá 4.000 đồng lên 176.500 đồng/cổ phiếu; có thời điểm cổ phiếu này lên mốc 179.900 đồng/cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều cửa hàng đóng cửa, doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì Thế giới Di động sở hữu chuỗi cửa hàng thực phẩm Bách hóa Xanh vẫn đang cung cấp hàng hóa cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày. Do đó cổ phiếu này được nhà đầu tư chú ý trong những phiên vừa qua.

Với mức đỉnh này, giá trị vốn hóa thị trường của MWG đạt hơn 83.900 tỷ đồng. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nguyễn Đức Tài và công ty riêng Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ sở hữu tổng cộng 14% vốn; tương đương với giá trị khoảng 11.200 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường cải thiện hơn so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch đạt 30.100 tỉ đồng. Trong đó, giao dịch khớp lệnh trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) tăng 23% lên 23.400 tỉ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài phiên này cũng mua ròng gần 800 tỉ đồng trên HoSE.

Dòng vốn ngoại vẫn tăng trưởng dương trên thị trường chứng khoán

Dòng vốn ngoại vẫn tăng trưởng dương trên thị trường chứng khoán

Báo cáo từ trung tâm phân tích Công ty chứng khoán SSI cho thấy, trong tháng 06 vừa qua, khối ngoại vẫn bán ròng là 4.600 tỉ đồng; thấp hơn nhiều mức bán ròng kỷ lục của tháng 05. Dù vậy tổng cộng trong 06 tháng đầu năm nay, khối ngoại bán ròng trị giá 30.400 tỉ đồng. Trong khi đó, dòng vốn ETF đảo chiều quay lại xu hướng tích cực trong tháng 06. Các quỹ bị rút ròng trong tháng 05 là VFM VN30 ETF và SSIAM VNFIN Lead; thì sang tháng 06 đã có dòng tiền dương trở lại với giá trị là 560 tỉ đồng và 51 tỉ đồng. 

Tính cả tháng 06, có khoảng 26 triệu USD vốn rót vào các quỹ ETF tại Việt Nam. Nhưng tính chung 06 tháng đầu năm 2021, các quỹ chủ động bị rút ròng 185 triệu USD (cao hơn mức 110 triệu USD của cả năm 2020). Trong khi các quỹ ETF lại hút ròng tới 590 triệu USD; cao gấp 2.6 lần lượng vốn ETF vào cả năm 2020. Trong đó riêng quỹ Fubon là khoảng 340 triệu USD. Nhờ vậy, dòng vốn ngoại 06 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng dương 410 triệu USD và đóng góp vào mức tăng trưởng 27.6% của VN-Index.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *