Hệ thống giao dịch của FPT chính thức được chấp thuận và đưa vào vận hành

Cổ phiếu tăng giá trước tin HoSE chạy hệ thống mới

Chứng Khoán Cổ phiếu

Sau một thời gian dài chờ đợi mòn mỏi, cuối cùng, hệ thống giao dịch nâng cấp của sàn HoSE do FPT thực hiện đã chính thức được đưa vào vận hành trong phiên giao dịch ngày 05/07/2021 vừa qua. Cũng theo đó, nhóm các cổ phiếu tăng giá hàng loạt sau khi biết được tin tức này. Thị trường chứng khoán vào ngày 02/07 kết thúc tuần trong sắc xanh mát mắt bởi lượng cổ phiếu đầu trần chiếm vị trí áp đảo trên bảng điện tử. Cụ thể, sự khởi sắc lần này diễn ra tại những mã cổ phiếu nào? Xin mời các bạn cùng tìm hiểu kĩ càng hơn với colarodo.com trong bài viết dưới đây!

Thị trường chứng khoán ngập sắc xanh, hàng loạt cổ phiếu tăng giá

Thị trường chứng khoán ngập sắc xanh, hàng loạt cổ phiếu tăng giá

Vào ngày 02/07 vừa qua, thị trường chứng khoán chốt tuần trong sắc xanh cực kỳ bắt mắt. Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo trên bảng điện tử. Cuối phiên, VN-Index tăng 3.19 điểm lên 1.420,27 điểm. Đây là mức điểm cao nhất trong lịch sử của VN-Index. 

Đặc biệt trong phiên giao dịch này, chỉ số VN30 cộng thêm 9.45 điểm lên 1.554,59 điểm. Điều đó cho thấy nhóm cổ phiếu blue-chips đã có mức tăng mạnh hơn toàn thị trường. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index chốt phiên cũng cộng thêm 2.29 điểm lên 328.01 điểm.

Đáng chú ý trong cuối phiên sáng đến hết phiên giao dịch, nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng giá mạnh. Thậm chí, rất nhiều mã tăng trần như AGR, VCI, PSI. Những mã còn lại từ blue-chips đến penny-stocks của nhóm này đều tăng khá cao. Ví dụ như SSI, FTS, VDS, HCM, BVS,…

Thanh khoản của thị trường giảm nhẹ so với phiên giao dịch ngày 01/07. Thế nhưng đã tăng trở lại so với các phiên đầu tuần. Tổng cộng giá trị giao dịch ở mức 31.500 tỉ đồng. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên HoSE cũng gần 22.800 tỉ đồng. Phiên này, khối ngoại mua ròng đột biến khoảng hơn 1.900 tỉ đồng trên sàn HOSE. Trong đó, NVL được khối ngoại mua ròng khoảng 1.900 tỉ đồng. Thế nhưng đa phần đến từ giao dịch thỏa thuận.

Hệ thống giao dịch của FPT chính thức được chấp thuận và đưa vào vận hành

Nhà đầu tư tập trung chú ý đến nhóm cổ phiếu chứng khoán sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sáng ngày 02/07 có công văn chấp thuận kiến nghị của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đưa hệ thống giao dịch của Công ty Cổ phần FPT cung cấp để xử lý tình trạng nghẽn lệnh vào vận hành chính thức từ ngày 05/07.

Thông báo từ HoSE cho biết thêm, từ tháng 03 đến tháng 06/2021, HoSE đã phối hợp với Công ty Cổ phần FPT và các đơn vị liên quan triển khai và kiểm thử giải pháp. Qua quá trình kiểm thử với tất cả các công ty chứng khoán thành viên, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã triển khai chuyển đổi dữ liệu và thực hiện kiểm tra an ninh; an toàn thông tin.

Giải pháp đã được hoàn thành kỹ thuật để sẵn sàng đi vào hoạt động đúng kế hoạch. Việc chính thức đưa giải pháp kỹ thuật vào sử dụng được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để tình trạng quá tải hệ thống giao dịch thời gian qua trên sàn này.

Đồng thời, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã hoàn thành các quy trình; thủ tục pháp lý và được cơ quan quản lý phê duyệt. Trước đó vào ngày 28/06, HoSE đã có phiên chạy thử nghiệm với các công ty chứng khoán thành viên và đã hoàn tất một cách ổn thỏa.

Tính năng nổi bật trong hệ thống giao dịch của FPT

FPT bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 03 năm nay

FPT bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 03 năm nay. Khi mà tình trạng quá tải trên HoSE đã kéo dài 03 tháng. Tập đoàn cử 50 nhân sự phối hợp 30 chuyên gia của HoSE tập trung vào 03 đầu việc chính. Đó là sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE; viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán;  tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác. Ví dụ như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán,…

Phần mềm giao dịch của FPT đặt mục tiêu số lượng lệnh giao dịch trong ngày từ 03 đến 05 triệu lệnh. Trong khi hệ thống hiện nay của HoSE chỉ xử lý 900.000 lệnh/ngày. Có thể việc làm chủ hệ thống, trong quá trình giám sát, khắc phục sự cố; có thể nâng cấp nếu quá tải. Hệ thống cũng bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Các công ty chứng khoán sẽ đặt lệnh theo năng lực của họ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *