Thanh khoản thị trường chứng khoán phiên này sụt giảm so với phiên trước

Cổ phiếu tăng giá đồng loạt khi nhà đầu tư mua gom trở lại

Chứng Khoán Cổ phiếu

Tại phiên giao dịch ngày 07/07, không có quá nhiều nhà đầu tư cảm thấy lạc quan sau cú sốc bàng hoàng vào mới diễn ra 24 giờ trước. Vào ngày 06/07, thị trường chứng khoán mở đầu phiên giao dịch khá êm ả với sắc xanh thuận mắt. Tuy nhiên đến sát và trong phiên ATC, các nhà đầu tư lại phải chứng kiến một pha “đánh úp” bất ngờ, khiến cho thị trường “bốc hơi” gần 56 điểm. Kéo theo đó là hàng loạt các nhóm cổ phiếu của ngân hàng và chứng khoán sụt giảm. Thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra khi cổ phiếu tăng giá đồng loạt đầy bất ngờ. Nguyên nhân của lần tăng giá này đến từ đâu? Xin mời các bạn hãy theo chân colarodo.com đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nhà đầu tư không còn hoảng loạn, cổ phiếu tăng giá đồng loạt với các bước nhảy vọt bất ngờ

Nhà đầu tư không còn hoảng loạn, cổ phiếu tăng giá đồng loạt với các bước nhảy vọt bất ngờ

Ngày 07/07, mặc dù giằng co dữ dội trong suốt đợt giao dịch buổi sáng. Thế nhưng chốt phiên, VN-Index vẫn tăng mạnh 33.76 điểm; tương ứng tăng 2.49% lên 1.388,55 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng 1.32 điểm lên 319.83 điểm. Vẫn chưa lấy lại hết toàn bộ số điểm mất đi trong phiên ngày 06/07 qua. Thế nhưng VN-Index tăng cao đã cho thấy tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư trong phiên 06/07 không còn nữa.

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng cuối phiên hôm 06/07 giảm sàn và hầu như trắng bên mua như TPB, MBB, LPB, OCB, CTG, TCB, STB, MSB; thì hôm nay dòng tiền lại đua lệnh gom vào và đảo chiều tăng mạnh trong ngày 07/07. Trong đó, LPB tăng 7%, MBB tăng 5%, TCB tăng 4,8%, CTG tăng 3,9% và MSB tăng 5,1%,…; với thanh khoản tăng cao như STB với hơn 41.4 triệu đơn vị. Tiếp theo là TCB với hơn 37.7 triệu đơn vị. MBB hơn 31.6 triệu đơn vị. CTG hơn 26.8 triệu đơn vị.

Một số cổ phiếu blue-chips cũng nhảy vọt lên giá trần như MWG, PNJ hoặc sát trần như GAS, MSN, VHM, VRE đã giúp VN-Index tăng mạnh vào cuối phiên. Riêng chỉ số VN30 lấy lại 50.35 điểm và tăng trở lại lên trên 1.538,77 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán phiên này sụt giảm so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch đạt 31.900 tỉ đồng. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE là 24.600 tỉ đồng; giảm 8.7% so với gày 06/07. Trong đó, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trị giá 2.100 tỉ đồng. Trong đó, dòng vốn này gom mạnh các mã VHM, MBB, HPG, VNM, STB,…

Thanh khoản đi xuống một phần là do chưa tương thích hoàn toàn với hệ thống mới

Thanh khoản đi xuống một phần là do chưa tương thích hoàn toàn với hệ thống mới

Thanh khoản đi xuống phần nào có nguyên nhân từ việc hệ thống giao dịch tại một số công ty chứng khoán lớn như SSI, VND, VPS, TCBS, FPTS đều gặp lỗi trong phiên sáng; khiến nhà đầu tư khó đăng nhập, không thể giao dịch được. Chỉ đến đầu phiên chiều thì tình trạng này mới được khắc phục xong.

Theo SSI, trong các phiên giao dịch từ 05/07 (kể từ khi HoSE đưa hệ thống giao dịch mới của FPT vào sử dụng); do các hệ thống đang chưa hoàn toàn tương thích dẫn đến hiện tượng đăng nhập chập chờn; dữ liệu hiển thị chưa chính xác; chậm cập nhật trạng thái lệnh tại hầu hết các công ty chứng khoán lớn.

Trước đó, Công ty chứng khoán VNDirect cũng vừa có thư ngỏ gửi tới nhà đầu tư về sự cố dữ liệu trong phiên giao dịch 06/07. VNDirect cho biết do những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp triển khai hệ thống mới của HoSE. Hệ thống giá của VNDirect đã xảy ra hiện tượng chậm cập nhật dữ liệu. Dẫn tới giá dự khớp của một số cổ phiếu trong phiên ATC không chính xác. Sau khi phát hiện lỗi, đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nhanh chóng nhận diện nguyên nhân; đồng thời lên phương án khắc phục ngay lập tức.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *