Triển vọng ảm đạm của Ericsson hoàn toàn trái ngược với Nokia

Cổ phiếu Ericsson trượt dốc thê thảm tại “hỗn chiến 5G”

Chứng Khoán Cổ phiếu

Cổ phiếu của Ericsson vừa qua đã sụt giảm tới 8%. Nguyên nhân chính đến từ cuộc chiến vô cùng căng thẳng đang diễn ra giữa Bắc Kinh với các nước phương Tây. Theo đó, các quốc gia này đã chính thức tuyên bố rằng, họ không còn bận tâm đến bất cứ kết quả nào ở hợp đồng của các gói thầu 5G tại thị trường Trung Quốc nữa. Không những vậy, doanh số bán hàng của Ericsson tại đất nước tỷ dân giảm cũng kéo theo sau là sự đi xuống của doanh thu tổng thể được các nhà đầu tư dự kiến trước đó. Cụ thể, con số mà doanh nghiệp này phải chịu thiệt hại là bao nhiêu? Triển vọng của họ trong tương lai sẽ như thế nào? Hãy cùng colarodo.com tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết ngày hôm nay!

Cổ phiếu Ericsson hứng chịu thiệt hại nặng nề

Cổ phiếu Ericsson trượt dốc thê thảm tại "hỗn chiến 5G"

Cổ phiếu của Ericsson đã giảm hơn 8% vào giữa phiên giao dịch chiều thứ Sáu ngày 18/07/2021 tại châu Âu sau cảnh báo về thị phần. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm; đồng thời cũng kéo doanh thu tổng thể thấp hơn so với dự kiến ​​của các nhà đầu tư.

Công ty viễn thông Ericsson trước đó cảnh báo hoạt động kinh doanh của họ ở Trung Quốc có thể sa sút nghiêm trọng sau động thái mới nhất của Thụy Điển. Đó là thông báo cấm tập đoàn thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei tham gia vào mạng viễn thông nước này. 

Điều này khiến ngay trong quý thứ hai, doanh thu của họ đã giảm tới 290 triệu USD. Đây là mức sụt giảm đầu tiên trong ba năm qua. Khi được các nhà phân tích số liệu hỏi liệu Ericsson có dự kiến thu lại được số tiền đó hay không. Giám đốc điều hành Borje Ekholm của công ty thẳng thắn trả lời. “Không. Đó là mất mát vĩnh viễn”.

Hoạt động kinh doanh của Ericsson ở Trung Quốc hiện chỉ mới chiếm 10% tổng doanh thu của họ. Mặc dù quốc gia này đang chuẩn bị cho vòng đấu thầu tiếp theo chiến lược 5G. Thế nhưng Giám đốc tài chính Carl Mellander của Ericsson nói với Reuters rằng. “Công ty muốn thận trọng khi dự báo thị phần có thể sẽ còn thấp hơn” trong tương lai.

Triển vọng ảm đạm của Ericsson trong tương lai

Cổ phiếu của Ericsson vừa qua đã sụt giảm tới 8%

Triển vọng ảm đạm của Ericsson hoàn toàn trái ngược với Nokia, cùng với Huawei. Huawei là một trong những đối thủ chính của họ trong cuộc đua nâng cấp hệ thống không dây toàn cầu lên 5G. Tập đoàn Phần Lan cho biết, cổ phiếu của họ đã tăng 0.5% trong tuần qua. Thậm chí, có thể họ sẽ nâng triển vọng cả năm. Do quý II doanh thu cao hơn dự kiến.

Các chính phủ châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G. Điều này được thực hiện sau áp lực ngoại giao từ Washington. Đây là nơi cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Mặc dù Huawei đã nhiều lần phủ nhận; đồng thời phản đối việc họ bị coi là một thực thể gây hại với an ninh quốc gia. 

Điều này đã tạo cơ hội cho các đối thủ của Huawei ở các thị trường quốc tế. Thế nhưng cũng là bất lợi cho họ nếu muốn đẩy mạnh kinh doanh tại Trung Quốc. Bởi đây là nơi sẵn sàng trả đũa những quyết định “ăn theo” lệnh trừng phạt của Mỹ. Vận may của Ericsson đang sa sút ở Trung Quốc. Đó cũng là một trong những ví dụ điển hình nhất cho thấy căng thẳng giữa Bắc Kinh và các chính phủ phương Tây. Màn đối đầu này đã ảnh hưởng cực kỳ lớn đến các doanh nghiệp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *