Giữa Bluechip và Penny có rất nhiều đặc điểm khác nhau

Cổ phiếu Bluechip, Penny và những điều cần biết

Chứng Khoán Cổ phiếu

Cổ phiếu Bluechip và Penny là hai cái tên vô cùng quen thuộc đối với những người chơi chứng khoán. Nhìn chung, đây là hai dạng cổ phiếu được lưu hành rất rộng rãi và phổ biến trên thị trường này. Giữa Bluechip và Penny có rất nhiều đặc điểm khác nhau. Và tiêu chí để phân biệt chúng một cách dễ dàng nhất chính là dựa vào độ lớn của mệnh giá cũng như công ty phát hành. Không chỉ vậy, hai cổ phiếu này còn đối lập nhau về mức độ rủi ro khi tiến hành giao dịch. Nếu bạn đang có hứng thú với sân chơi nóng nhất Việt Nam hiện nay, tìm hiểu về cổ phiếu Bluechip và Penny là một việc làm không thể thiếu. Lần này, hãy để colarodo.com giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cần thiết về chúng nhé!

Những điều cần biết về cổ phiếu Bluechip

Khái niệm cổ phiếu Bluechip

Bluechip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín

Bluechip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc; giá trị vốn hóa thị trường lớn. Từ Bluechip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc. Theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. 

Mức độ rủi ro của cổ phiếu Bluechip khi giao dịch chứng khoán

Khái niệm Bluechip sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định; cổ tức thấp và độ rủi ro thấp. Một cổ phiếu được coi là Bluechip phải là một cổ phiếu của công ty có danh tiếng; doanh thu ổn định và không bị nợ đọng vượt quá khả năng chi trả.

Hầu hết các cổ phiếu Bluechip luôn được trả cổ tức đều đặn. Ngay cả khi hoạt động kinh doanh không thuận lợi ở một thời điểm nào đó. Khi muốn đầu tư vào một cổ phiếu tương đối an toàn, ổn định thì Bluechip luôn là lựa chọn số một. Cho dù giá cổ phiếu loại này tương đối cao. Thông thường, những cổ phiếu như vậy được tin tưởng là có độ rủi ro thấp và sẽ tạo ra các khoản lãi đáng tin cậy. Mặc dù không lớn.

Những điều cần biết về cổ phiếu Penny

Khái niệm cổ phiếu Penny

Penny thường được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ

Trong khi đó, Penny thường được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ. Cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp; thanh khoản kém. Độ rủi ro của cổ phiếu cao. Ngoài ra, khái niệm Midcap đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải; có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Mức độ rủi ro của cổ phiếu Penny khi giao dịch chứng khoán

Penny được đánh giá là loại chứng khoán chứa đựng độ rủi ro rất cao. Đặc biệt là khi được mua bán với số lượng nhỏ mà không trên giấy tờ chính thức. Bởi vì Penny không được buôn bán thường xuyên trên những sàn giao dịch. Thế nên rất khó khăn cho những ai đang sở hữu chúng khi muốn bán đi.

Hơn nữa, không có danh sách báo giá cho một loại cổ phiếu Penny bất kỳ. Vậy nên không có cơ sở để định giá chúng một cách chính xác khi giao dịch. Chính vì vậy, các nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị trước tình thế thua lỗ khi buôn bán loại cổ phiếu này. Thanh khoản kém và biên độ dao động lớn của giá làm cho cổ phiếu Penny là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất đối với các nhà đầu tư.   

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *