Cổ phiếu bị bán tháo ồ ạt khiến VN-Index trượt dài

Cổ phiếu bị bán tháo ồ ạt khiến VN-Index trượt dài

Chứng Khoán Cổ phiếu

Dưới những tác động tiêu cực của nhóm cổ phiếu trụ, trong phiên giao dịch vào chiều ngày 19/07 vừa qua, VN-Index lại tiếp tục lao dốc. Lực bán mạnh đến từ phía các nhà đầu tư đã trực tiếp nhấn chìm hàng loạt nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, bất chấp cả việc cầu bắt đáy dần dần xuất hiện nhiều hơn. Trong một vài thời điểm, VN-Index thậm chí còn giảm sâu hơn 60 điểm. Tuy nhiên, nhờ vào nỗ lực của bộ đôi VIC và VHM, chỉ số này đã được kéo lại đôi chút trước khi phiên giao dịch ngày hôm đó đóng cửa. Vậy, nguyên nhân thực sự của việc cổ phiếu bị bán tháo ồ ạt này đến từ đâu? Hãy để colarodo.com giúp bạn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Các nhà đầu tư dồn dập bán tháo cổ phiếu

Các nhà đầu tư dồn dập bán tháo cổ phiếu

Ngày 19/07, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh. Các nhà đầu tư dồn dập bán tháo cổ phiếu. Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm sâu với 55.8 điểm; tương ứng mất 4.63% xuống 1.245,51 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng mất 5.1% xuống còn 292,06 điểm. Với mức điểm này, chỉ số VN-Index hiện đã quay về mức tương đương của những phiên đầu tháng 05. 

Thị trường mở cửa phiên đầu tuần đã chìm trong sắc đỏ. Càng về sau, lượng cổ phiếu giảm giá càng gia tăng. Đến đầu phiên giao dịch buổi chiều, hàng loạt mã blue-chips bị bán tháo và giảm sàn. Tiêu biểu như GVR, VIB, TPB, LPB, MSB, CTG, HCM, PVD,… Đến cuối phiên, trong rổ VN30 trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có duy nhất cổ phiếu KDH giữ được sắc xanh giữa màu đỏ rực lửa trên bảng giá. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm sàn

Ngược lại, nhiều cổ phiếu ngân hàng lao dốc mạnh về giá sàn hoặc gần sàn. Tiêu biểu như CTG, MBB, TPB, HDB, TCB, VPB,… hay những mã không nằm trong rổ VN30. Ví dụ như MSB, LVB. Thậm chí, cổ phiếu bán lẻ những phiên trước vẫn còn được tranh mua nay cũng giảm sâu như MWG, MSN, PNJ,… 

Quan sát cho thấy, nhóm ngân hàng là tác nhân chính khiến thị trường chịu áp lực bán tháo trong phiên hôm nay. Riêng nhóm này đã lấy đi 26,4 điểm của VN-Index. Ngoài 4 mã kể trên, các cổ phiếu khác cũng chung cảnh giảm sàn là LPB, MSB và VIB.

Diễn biến tiêu cực cũng phủ bóng lên các ngành còn lại. Duy nhất cổ phiếu ngành dược phẩm vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên. Thậm chí cổ phiếu của một số doanh nghiệp dược tí hon vẫn giữ được sắc tím trần tới cuối phiên. Ví dụ như YTC, DDN, CDP, DBT và VMD.

Thanh khoản của thị trường tăng hơn so với những phiên gần đây. Thế nhưng vẫn ở mức thấp so với tháng 06. Chỉ riêng trên sàn HoSE đạt giá trị giao dịch hơn 21.848 tỉ đồng; tăng 47% so với phiên cuối tuần qua.

Lý giải nguyên do cổ phiếu bị bán tháo ồ ạt

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm sàn

Từ hôm nay 19/07, cùng với 03 tỉnh, thành là Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai thì có thêm 16 tỉnh, thành phía Nam cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đồng thời, theo công điện mới về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội; người dân chỉ được ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết từ 0 giờ ngày 19.07,… Vì vậy, tâm lý nhà đầu tư có phần bi quan trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Tuần giao dịch vừa qua (từ ngày 12/07 đến ngày 16/07), chỉ số VN-Index mất đi tổng cộng 7.83 điểm; tương ứng 3.6% và lùi xuống 1.299,31 điểm. Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường cũng “hạ nhiệt” đáng kể. Giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HoSE khi ấy chỉ đạt 17.459 tỉ đồng/phiên; giảm 27% so với tuần đầu tiên trong tháng 07.

Điểm sáng lúc này là giao dịch khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 2.600 tỉ đồng trong tuần qua. Lực mua có sự đóng góp không nhỏ từ Fubon FTSE Vietnam ETF. Tuy vậy, việc thị trường giảm sâu trong hai tuần giao dịch đầu tiên của tháng 07 khiến tâm lý giới đầu tư trở nên thận trọng hơn. Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các công ty chứng khoán cũng khá thận trọng với xu hướng thị trường hiện nay. Thậm chí, có thể đà giảm trong ngắn hạn vẫn còn tiếp diễn,…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *