chứng khoán đảo chiều

Chứng khoán Việt Nam trải qua tuần tồi tệ nhất

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Có thể nói chứng khoán là nơi chất chứa rất nhiều những bậc cảm xúc, lên xuống, thăng trầm, lúc căng thẳng hồi hộp, lúc lại vui mừng khó tả. Vừa qua, Việt Nam đã phải trải qua tuần gọi là tồi tệ nhất từ đầu năm 2021 đến nay. Khi liên tục mất điểm và rớt hạng những bốn bậc. Xét thêm vấn đề ảnh hưởng về điều này khiến các nhà đầu tư càng lo ngại hơn về tương lai đó chính là dịch bệnh. Mời bạn cùng colarodo chúng tôi tìm hiểu về thông tin chứng khoán này qua bài viết dưới đây.

Thông tin chứng khoán Việt Nam có tuần giảm mạnh nhất thế giới

Chứng khoán Việt Nam trải qua tuần tồi tệ nhất từ cuối tháng 1 đến nay khi VN-Index mất 5,15%, xuống 1.347,14 điểm. Sau bốn phiên giảm và một phiên tăng. VN-Index đứng đầu danh sách những chỉ số diễn biến tiêu cực nhất thế giới. Xếp trên các chỉ số đại diện cho thị trường Hong Kong, Venezuela, Nhật Bản, Philippines, theo IndexQ.

Tuần giảm mạnh này cũng khiến VN-Index rơi từ vị trí thứ hai xuống thứ sáu. Trong bảng xếp hạng những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất kể từ đầu năm. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chỉ còn tăng 22,04%. Xếp sau thị trường như Abu Dhabi, Luxembourg, Iceland, Thuỵ Điển và Áo.

Thông tin chứng khoán Việt Nam

Áp lực bán mạnh của nhà đầu tư trong nước khiến VN-Index vận động. Ngược hoàn toàn với hầu hết dự đoán của các nhóm phân tích hồi đầu tuần. Thống kê của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho thấy VIC, NVL và HPG. Là những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung. Trong khi ở chiều ngược lại, MWG với bốn phiên tăng. Và một phiên giảm đã ngược dòng xu thế chung để trở thành trụ đỡ của thị trường.

Trong khi nhà đầu trong nước xả hàng thì khối ngoại lại tích cực mua vào. Nhóm này mua vào hơn 11.350 tỷ đồng các chứng khoán trên sàn TP HCM và bán ra khoảng 9.000 tỷ đồng. Tương ứng giá trị mua ròng hơn 2.350 tỷ đồng. MBB là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với trên 800 tỷ đồng, tiếp đến là VHM và HPG.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động kinh tế ngày càng trầm trọng

Theo Công ty Chứng khoán MB, việc mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Và thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao là tín hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Và lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động kinh tế trầm trọng hơn.

Nhịp giảm tuần này được các công ty chứng khoán cho rằng đã làm xu hướng ngắn hạn. Và trung hạn trở nên tiêu cực. VN-Index đang có vùng hỗ trợ ngắn hạn là 1.320-1.340 điểm. Nhưng nhiều khả năng đợt điều chỉnh sâu có thể còn kéo dài. Rủi ro gọi ký quỹ (call margin) đối với những tài khoản có tỷ lệ nợ vay cao đang hiện hữu. Dẫn đến nguy cơ thị trường biến động mạnh trong tuần tới.

chứng khoán Việt Nam có tuần giảm mạnh nhất thế giới

Hầu hết công ty chứng khoán đều khuyến nghị việc cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm tỷ lệ vay nợ và đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Cơ hội bắt đáy là có, nhưng chỉ nên ưu tiên mua hàng trong danh mục có sẵn để chủ động quản lý tỷ trọng.

Vì sao chứng khoán đảo chiều, lao dốc cuối phiên?

HoSE khẳng định hệ thống không lỗi nhưng những tin đồn về dịch bệnh, cùng lực bán tăng nhanh đã khiến nhà đầu tư hoảng loạn, ồ ạt bán tháo cuối phiên 6/7.

Diễn biến bất ngờ đã xảy ra cuối phiên giao dịch hôm nay (6/7) khi chứng khoán bất ngờ rơi thẳng đứng. Chỉ trong 30 phút cuối phiên, thị trường trải qua đủ cung bậc cảm xúc. VN-Index từ sắc xanh chuyển sang sắc đỏ, rồi giảm sâu với nhiều mã vốn hóa lớn “cứng sàn”.

Theo HoSE, trong vòng 30 phút trước phiên ATC (tức 14-14h30), VN-Index đã giảm 27 điểm và khối lượng giao dịch giai đoạn đó khoảng 147 triệu cổ phiếu. Tâm lý chốt lời để bảo vệ thành quả lợi nhuận sau giai đoạn thị trường tăng trưởng mạnh có thể được kích hoạt, dẫn đến chỉ số giảm tiếp tục.

“Hệ thống bị lỗi không?”, “Điều gì khiến thị trường giảm?” là những câu hỏi được nhà đầu tư nhắc đến trên khắp các diễn dàn, mạng xã hội về chứng khoán ngay sau phiên giao dịch.

Ngay tối nay, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) khẳng định với VnExpress, hệ thống mới hoạt động bình thường, không gặp bất cứ sự cố nào trong phiên giao dịch hôm nay.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *