Chứng khoán phái sinh quốc tế và những điều cần quan tâm

Chứng khoán phái sinh quốc tế và những điều cần quan tâm

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Hằng nay, thị trường chứng khoán xuất hiện hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn thế giới. Điển hình phải kể đến các thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế lớn nhất với hàng loạt các giao dịch phái sinh như: Châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ. Vậy cụ thể, khái niệm về chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho các nhà đầu tư? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán phái sinh quốc tế.

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại. Hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất…

Chứng khoán phái sinh được quy định quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán hoặc chuyển giao tài sản cơ sở; với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh quốc tế

Những lợi ích mà chứng khoán phái sinh quốc tế đem lại

Các nhà đầu tư

Rất nhiều lợi ích mà chứng khoán phái sinh đã mang đến cho nhà đầu tư như sau:

Phòng ngừa rủi ro hiệu quả

Chứng khoán phái sinh là kênh đầu tư phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Nhà đầu tư luôn có khả năng chốt lãi trước khi có biến động, các doanh nghiệp cũng luôn có một mức giá giao dịch chắc chắn trong mỗi hợp đồng tương lai.

Đầu cơ

Những nhà đầu tư thông minh và ưa phiêu lưu sẽ thích “lướt ván” trên thị trường chứng khoán phái sinh bởi có thể tận dụng được những biến động về giá để thu về lợi nhuận tức thời và ngắn hạn.

Hạn chế chênh lệch tỷ giá

Do đặc tính điển trong một thời điểm nhất định ở tương lai của CKPS là giao dịch được thực hiện và chốt giá, bởi thế chứng khoán phái sinh hạn chế được rủi ro do biến động tỷ giá trên thị trường để thu về lợi nhuận sớm.

Nền kinh tế thị trường

Nền kinh tế thị trường đang ngày một phát triển mạnh mẽ là bởi nhờ có chứng khoán phái sinh. Ngoài những lợi ích mang đến cho nhà đầu tư thì lợi ích nó mang đến cho nền kinh tế thị trường là khá lớn:

  • Tài sản cơ sở được đảm bảo: Chứng khoán phái sinh giao dịch dựa trên tài khoản cơ sở. Do đó, có thể tính ngay được lãi/lỗ tại thời điểm giao dịch; hoàn toàn ngăn chặn được rủi ro thị trường
  • Tăng thu hút đầu tư: Chứng khoán phái sinh tăng hấp dẫn cho các nhà đầu tư ngoại và những nhà đầu tư nội trên thị trường chứng khoán

Những lợi ích mà chứng khoán phái sinh quốc tế đem lại

  • Tính thanh khoản cao: Thanh toán linh hoạt, đơn giản, rõ ràng
  • Tạo khả năng tùy chọn: Giải quyết những nghi ngờ về nhận định thị trường chứng khoán chỉ là thị trường một chiều. Các tùy chọn của chứng khoán phái sinh với mức giá cụ thể được niêm yết trong một thời điểm cụ thể để “tùy chọn bán”

Chơi chứng khoán phái sinh quốc tế như thế nào?

Chứng khoán phái sinh quốc tế là một sân chơi thu hút nhiều nhà đầu tư. Các nhà đầu tư Việt Nam cũng nhận được nhiều lời mời chào tham gia vào sân chơi quốc tế đến từ các công ty môi giới chứng khoán quốc tế CFD.

Đối với chứng khoán phái sinh quốc tế, khi nhà đầu tư muốn thực hiện các hoạt động mua – bán, giao dịch trên thị trường này sẽ thông qua các công ty môi giới. Theo đó, nhà đầu tư sẽ chuyển tiền qua cổng Ngân lượng để đổi từ VND sang USD; nhằm thuận tiện cho giao dịch. Số tiền này của nhà đầu tư sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư ở các sàn. Nơi mà công ty môi giới liên kết. Sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện mua – bán cổ phiếu trên các sàn đã có tài khoản đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có nhiều loại tài khoản khác nhau như: Tài khoản tiêu chuẩn; tài khoản Cao cấp; tài khoản Kim cương… Sự khác nhau cơ bản giữa các loại tài khoản này chính là số tiền tối thiểu nộp vào lần đầu, yếu tố đòn bẩy và khối lượng giao dịch. Theo đó:

Loại tài khoản Số tiền tối thiểu nộp lần đầu Mức đòn bẩy Khối lượng giao dịch
Tài khoản Tiêu chuẩn 1.000 USD 1:1.000 0,01 lô
Tài khoản Ruby 5.000 USD 1:500 0,1 lô
Tài khoản Cao cấp 10.000 USD 1:500 1 lô
Tài khoản Kim cương 20.000 USD 1:500 1 lô

Khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế nếu giá tăng sau khi mua nhà đầu tư sẽ có lãi cao. Thậm chí nhà đầu tư cũng có thể kiếm lời ngay cả khi giá giảm thông qua việc mở vị thế bán, sau đó mua lại với giá thấp hơn để đóng vị thế.

Kinh nghiệm rút ra từ thị trường chứng khoán phái sinh thế giới

Không chỉ ở Việt Nam mà chứng khoán phái sinh còn phát triển trên khắp thế giới. Mỗi đất nước đã có những biến động riêng biệt. Và chắc chắn sẽ có những kinh nghiệm lớn lao:

Kinh nghiệm rút ra từ thị trường chứng khoán phái sinh thế giới

  • Thứ nhất: Thị trường phái sinh có tính thanh khoản cao nhờ đòn bẩy tài chính. Vì vậy, đáp ứng nhu cầu của một số nhà đầu tư tổ chức. Qua đó tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các công ty chứng khoán và nhà đầu tư . Tuy nhiên, nó cũng tạo ra bong bóng CKPS và những bê bối làm giá trên thị trường
  • Thứ hai: Sẽ có rất nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch phái sinh. Nhưng không hiểu rõ hết bản chất sản phẩm. Dẫn đến việc thực hiện những hợp đồng phái sinh mà họ không nên thực hiện
  • Thứ ba: Sự chồng chéo về quản lý CKPS tạo ra sự phức tạp trong giao dịch; và khung pháp lý cho loại sản phẩm này
  • Thứ tư: Nguồn nhân lực để thực hiện các sản phẩm chứng khoán và khả năng cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư là một rào cản lớn; không thể xem thường

Qua bài viết chắc hẳn chúng ta đã biết chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Thực sự nó đã mang lại một nguồn lợi nhuận vô cùng lớn cho các nhà đầu tư và thị trường.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *