Cẩn thận khi mua trái phiếu ngân hàng, cty chứng khoán

Cẩn thận khi mua trái phiếu ngân hàng, cty chứng khoán

Chứng Khoán Trái phiếu

Trái phiếu là một phương thức sinh lời trên sàn chứng khoán nhưng bạn cũng cần lưu ý nhiều vấn đề khi mua trái phiếu. Vừa qua Bộ Tài chính đã đưa ra các cảnh báo cho người mua trái phiếu về việc tìm hiểu kĩ trước khi mua. Đó là hãy cẩn thận khi mua trái phiếu từ các tổ chức cung cấp, chẳng hạn như ngân hàng hoặc công ty tài chính. Những cảnh báo về việc mua trái phiếu này là gì? Sau đây, colarodo sẽ cung cấp đến bạn đọc các thông tin hữu ích về vấn đề này.

Những thông tin liên quan đến việc phát hành trái phiếu

Theo Bộ Tài chính, nhà đầu tư đặc biệt lưu ý không mua trái phiếu. Thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ. Như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại. Khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. Trong thông cáo về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp được Bộ Tài chính phát đi chiều 13-7. Trong 6 tháng đầu năm, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ là 168.702 tỉ đồng. Tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Trái phiếu là nơi sinh lời cao

Khối lượng phát hành ra công chúng là 15.375 tỉ đồng. chiếm 8,3% tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành. Tổ chức tín dụng là nhà phát hành lớn nhất. Chiếm 40,2% tổng khối lượng phát hành. Khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản giảm 55,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Chiếm 13,2% tổng khối lượng phát hành. Lãi suất phát hành bình quân 6 tháng đầu năm là 7,9%/năm. Giảm 1,6%/năm so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Tài chính khuyên bạn nên cẩn thận khi mua trái phiếu

Cẩn thận khi mua trái phiếu vì tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đánh giá trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn. Cho các thành viên tham gia thị trường, nhất là nhà đầu tư. Để hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư mua trái phiếu. Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư mua trái phiếu phải thận trọng đánh giá kỹ về các rủi ro. Trước khi quyết định mua trái phiếu.

Nhà đầu tư cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Tổ chức môi giới cung cấp đầy đủ các thông tin. Gồm trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành, mục đích phát hành; Có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo; Cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với trái phiếu; Kỳ hạn phát hành và phương thức trả nợ gốc, lãi; Tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành;…

Đặc biệt, nhà đầu tư lưu ý không mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ. Như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại. Khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Các tổ chức phát hành trái phiếu không đảm bảo an toàn

Việc các tổ chức cung cấp dịch vụ. Như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại phân phối trái phiếu doanh nghiệp. Không có nghĩa là các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Các tổ chức này chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành. Mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả được gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành.

Cẩn thận khi mau trái phiếu

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính có hiện tượng tổ chức cung cấp dịch vụ. Như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại chào mời, phân phối trái phiếu doanh nghiệp. Không đúng đối tượng cho nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra việc cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp. Của các tổ chức cung cấp dịch vụ để xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.

Làm sao để mua trái phiếu an toàn?

Để mua trái phiếu an toàn, các nhà đầu tư có thể tham khảo những nguyên tắc mua trái phiếu như sau:

  • Chú ý đến thời điểm mua và theo dõi thị trường chứng khoán: Rủi ro duy nhất gặp phải khi đầu tư trái phiếu là doanh nghiệp phát hành phá sản. Tuy nhiên một số doanh nghiệp sẽ đảm bảo thanh lý, trả đủ tiền cho nhà đầu tư. Hãy chọn những doanh nghiệp này.
  • Xem xét rủi ro doanh nghiệp phát hành: Hãy chọn các doanh nghiệp đầu ngành với thị phần lớn, uy tín. Chọn nơi có vốn ổn định duy trì sẽ giúp giảm phần rủi ro đến mức tối thiểu. Xem lịch sử thanh toán của họ có đều đặn ngay cả trong giai đoạn khó khăn hay không. Hãy tìm hiểu về tỷ lệ nợ an toàn. Đặc biệt là lưu ý chọn ban lãnh đạo uy tín, năng lực và kinh nghiệm giúp gia tăng thêm độ tin cậy.
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *