sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử “nóng rực” mùa Covid

Thị trường Thông tin thị trường

Trong thời buổi dịch bệnh hoành hành, giãn cách xã hội diễn ra, đơn đặt hàng cho các nền tảng thương mại điện tử tăng đột biến. Trong đó, sàn thương mại điện tử Tiki ghi nhận khoảng 10 tấn rau củ quả và 10.000 đơn hàng mỗi ngày; mặt hàng tiêu dùng cơ bản trên Shopee tăng đáng kể hơn 30 tấn / ngày, sản lượng rau xanh và thực phẩm chế biến bình quân được sàn thương mại điện tử Lazada ghi nhận là 5- 10 tấn / ngày.

Tính đến ngày 20/7/2021, hoạt động phân phối, cung ứng các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu hàng ngày thông qua thương mại điện tử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đang từng bước hoàn thiện và khắc phục. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp chặt chẽ với nền tảng thương mại điện tử, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục phối hợp để tổ chức cung ứng nguồn hàng phục vụ người dân TP. và các tỉnh phía Nam một cách kịp thời.

Đơn hàng tại các sàn TMĐT tăng đột biến

Ngay sau khi TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã có công văn hỏa tốc gửi các sàn thương mại điện tử lớn; tăng cường hỗ trợ chuẩn bị nguồn hàng; xây dựng các chương trình bán hàng thiết yếu; đảm bảo không đứt gãy nguồn cung hàng hóa tại khu vực TP. HCM.

Đồng thời, Cục cũng làm việc với các sàn thương mại điện tử như Voso (Viettel Post), Sendo, Postmart, Tiki (Tiki Ngon); và các đối tác vận hành thương mại điện tử… để tổ chức hàng hóa; tăng cường nguồn hàng cho người dân khu vực TP.HCM.

Đơn hàng tại các sàn TMĐT tăng đột biến

Số liệu được ghi nhận đến ngày 20/7 cho thấy; lượng đơn hàng tăng đột biến trong những ngày giãn cách xã hội.

Cụ thể, sàn thương mại điện tử Tiki đã tiêu thụ khoảng 10 tấn rau của quả; và 10.000 đơn hàng/ngày đối với mặt hàng thiết yếu. Các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee đã tăng mạnh khoảng trên 30 tấn/ngày. Sàn thương mại điện tử Lazada có sản lượng tiêu thụ trung bình 5-10 tấn/ngày; đối với rau xanh và thực phẩm chế biến.

Viettel Post và Vò Sò sẽ tiếp tục tăng lượng hàng nhập đầu vào

Đặc biệt, theo Cục thương mại điện tử và Kinh tế số; sàn thương mại điện tử Voso và Postmart có lợi thế về logistics; nên đã tổ chức được cả hình thức bán hàng bình ổn giá online kết hợp offline; đảm bảo vận chuyển tới từng khu vực cách ly hoặc bán trực tiếp tại các Bưu cục của Viettel Post; VietnamPost, bưu điện văn hóa xã.

Đội ngũ của sàn thương mại điện tử Postmart cũng tăng cường tuyên truyền người dân; về cách thức mua hàng tại hàng trăm điểm bán hàng tại các bưu cục và đặt hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử  Postmart.vn; tại các tỉnh thành phố như HCM, Bình Dương, Vũng Tàu, Phú Yên, Khánh Hòa…

Tính đến hết ngày 17/7, chương trình thực phẩm lưu động tại TP.HCM của sàn thương mại điện tử Voso; đã ghi nhận hơn 150 tấn rau củ quả được tiêu thụ tại 34 điểm bán lưu động tại 20 quận huyện TP.HCM. Sản lượng đơn đặt hàng trên Voso tiếp tục tăng cao.

Viettel Post và Vò Sò sẽ tiếp tục tăng lượng hàng nhập đầu vào; dự kiến 60-80 tấn/ngày, đảm bảo cung ứng và bình ổn giá cho thị trường TP.HCM. Người dân TP.HCM có thể dễ dàng tra cứu các điểm bán lưu động của Voso; bằng cách tìm “điểm bán hàng bình ổn Voso “ trên google maps, hoặc đặt hàng tại ứng dụng Voso.

Sendo cũng hỗ trợ người dân mua sắm thực phẩm

Sendo cũng hỗ trợ người dân mua sắm thực phẩm

Cụ thể trong những ngày qua, sàn TMĐT Sendo; đã phối hợp với các Nhà vận hành tạo ra các combo Rau quả giao ngay. Thịt tươi mỗi ngày áp dụng hình thức giao nhanh tại TP.HCM; các sản thực phẩm tươi sống đều được cung cấp đầy đủ và được tiêu thụ rất nhanh theo ngày.

Bên cạnh đó, các sàn như Tiki, Shopee hay Lazada với các thực phẩm tươi sống tương tự; cũng được tiêu thụ nhanh và tiếp tục tìm kiếm thêm nguồn cung đảm bảo chất lượng; giá cả ổn định cho người dân; sàn TMĐT Tiki đã ghi nhận khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày đối với mặt hàng thiết yếu; các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee đã tăng mạnh khoảng trên 30 tấn/ngày hay sàn TMĐT Lazada; thì sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày đối với rau xanh và thực phẩm chế biến. (tất cả số liệu trên đều được ghi nhận đến ngày 20/07/2021).

Hỗ trợ người dân mua sắm thuận lợi tại nhà

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử cho biết; bên cạnh các kênh phân phối truyền thống, hiện đại, kênh thương mại điện tử; đang góp phần hỗ trợ người dân có thể mua sắm một cách thuận lợi tại nhà; và giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tiếp tục cùng với các sàn thương mại điện tử chung tay, chung sức; tổ chức đảm bảo nguồn cung hàng hóa, kể cả việc đưa từ khu vực miền Trung, miền Bắc vào trong Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *