Bọt thông minh AiFoam – bước tiến mới của ngành công nghệ

Công nghệ Số Hóa

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo và công nghệ vật chất, việc nghiên cứu robot và máy móc ngày càng trở nên thông minh hơn, mặc dù chúng chưa có được khả năng nhận biết xúc giác và tương tác với cơ thể con người. Tính nhân văn. Giờ đây, khi các nhà nghiên cứu Singapore từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Viện Sáng tạo và Công nghệ Y tế (iHealthtech) đã nghiên cứu và chế tạo thành công trí thông minh bọt thông (được sử dụng như một robot da), nó sẽ giúp robot tự chữa bệnh và rất giống với con người.

Chất liệu bọt thông minh phủ bên ngoài robot

Chất liệu bọt thông minh phủ bên ngoài robot

Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát triển một chất liệu bọt thông minh phủ bên ngoài robot; để cảm nhận được những vật liệu xung quanh và tự chữa lành khi bị hư hỏng; giống như làn da con người.

AiFoam là một loại hợp chất cao phân tử có tính đàn hồi cao; được tạo ra bằng cách pha trộn hợp chất cao phân tử fluoropolymer với một hỗn hợp giúp làm giảm độ căng bề mặt.

Theo các chuyên gia từ Đại học quốc gia Singapore; loại vật liệu này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực; đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển robot và các thiết bị giả các bộ phận cơ thể.

AiFoam là loại bọt hy vọng được ứng dụng trong 5 năm tới

Để tạo cảm giác tiếp xúc giống con người; các nhà nghiên cứu đã bơm vào chất liệu này các hạt kim loại siêu nhỏ và bổ sung các điện cực nhỏ bên dưới bề mặt của lớp bọt. Khi có lực tác động, các hạt kim loại sẽ tiến sát lại với nhau; làm thay đổi các đặc trưng điện.

Những thay đổi này sẽ được phát hiện bởi các điện cực nối với 1 máy tính; và máy tính sẽ ra lệnh cho robot cần làm gì.

Theo các chuyên gia, tính năng này giúp các bàn tay robot có thể không chỉ định lượng; mà còn xác định được cả hướng của lực tác động, giúp robot nhận diện và tương tác tốt hơn.

AiFoam là loại bọt đầu tiên kết hợp cả đặc tính tự chữa lành và cảm ứng lực và khoảng cách. Nhóm nghiên cứu hy vọng vật liệu này sẽ được đưa vào ứng dụng trong vòng 5 năm tới; giúp cải thiện những trải nghiệm sử dụng các cánh tay robot trong cầm nắm đồ vật.

AiFoam: bước đột phá của da điện tử

Tham gia hướng nghiên cứu trên, mới đây các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật và khoa học vật liệu; (Đại học Quốc gia Singapore – NUS) và Viện Công nghệ và Đổi mới Sức khỏe (iHealthtech); do PGS Benjamin Tee dẫn đầu đã công bố kết quả đầy khả quan khi cho ra đời một loại vật liệu hoàn toàn mới mà họ đặt tên là bọt nhân tạo bên trong hay AiFoam. Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu – PGS Benjamin Tee (trái) cùng cộng sự giới thiệu mẫu vật liệu AiFoam.

AiFoam: bước đột phá của da điện tử

AiFoam mềm giống như bọt biển. Thực chất nó là một loại polymer có độ đàn hồi cao được tạo ra bằng cách trộn một chất giống Teflon (được gọi là fluoropolymer) với chất hoạt động bề mặt để làm giảm sức căng bề mặt. Vật liệu này khi bị tách thành nhiều mảnh sẽ dễ dàng hợp nhất trở lại. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã nhúng vào vật liệu các hạt kim loại siêu nhỏ; giúp AiFoam có thể cảm nhận được sự hiện diện của một vật thể giống như ngón tay người.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *